Friday, July 30, 2021
Home Blog

Chuyện thằng bạn: Mãi mãi là 3 năm!

0
huyện thằng bạn: Mãi mãi là 3 năm

Vừa đến cửa quán, nó gạt mạnh chân chống, đập mạnh cái mũ vào xe, bước vào ghế nó vứt phịch cái túi xuống, thở dời một cái với khuôn mặt buồn bã. Tôi thấy có gì đó không ổn với nó, tôi nói ngay:

– Qua một đêm cao thêm 20cm nữa à?

Nó bắt đầu nhăn nhó với câu trêu đùa của tôi, chẳng mấy khi tôi đùa mà nó lại như vậy, không để tôi nói thêm, uống cốc nước lấy lại bình tĩnh rồi nó đáp:

– Chia tay rồi mày à, mối tình 3 năm, hoá ra mãi mãi là thế đấy mày à.

Thì ra là thất tình, bảo sao nay đáp nhẹ giọng thế.

– Thế nói đầu đuôi xem nào?

Nó vẫn chưa bỏ được cái tật cứ tâm trạng là lại lôi bao thuốc lá ra làm vài điếu, cứ như thể thuốc nói chứ chẳng phải nó. Trong cái làn khói trắng mờ mờ ảo ảo đó, nó như được là chính mình:

– Bọn tao quen nhau từ hồi cấp ba nhưng đến khoảng năm thứ 3 đại học mới nói chuyện lại với nhau, thấy hợp với lại cũng có tình cảm nên thành ra yêu nhau luôn. Tính ra cũng được 3 năm rồi. Trải qua bao nhiêu là hỉ nộ ái ố, tưởng rằng sẽ có một mối tình trọn vẹn và đi đến cuối đường, từng thề non hẹn biển với nhau sẽ viết lên câu chuyện tình lãng mạn trong tương lai. Thế rồi mọi thứ bỗng chốc thu bé lại chỉ bằng một câu nói em không còn yêu tao nữa.

– Nói hết yêu sao dễ thế, 3 năm cũng đủ dài cho một cuộc tình, hay là em nó có người mới rồi, mày có biết không?

Nó ngồi thừ người ra một lúc, ngồi tựa lưng vào ghế, ngước nhìn về xa xăm như thể đang nhớ ra điều gì đó.

– Khoảng 2 tháng trở lại đâu, tao cảm nhận tình yêu đã nhạt dần, em có phần cư xử lạnh nhạt với tao, hay so sánh với người yêu cũ của em thời sinh viên, với người anh đồng nghiệp cùng công ty mới. Nói chung nghe em kể, tao kém về nhiều mặt, từ giao tiếp bên ngoài, sự quan tâm, rồi cả công việc cũng còn chưa ổn định nữa, thực lòng thì tao buồn về mối tình một, thì thất vọng về bản thân 10 mày à.

Nghe nó tâm sự một hồi thì tôi cũng phần nào nhận ra nguyên nhân và vấn đề nằm ở đâu. Một thằng đàn ông dù kém cỏi hay giỏi giang như thế nào cũng sẽ rất buồn khi bị chính người mình yêu thương nhất so sánh với người khác dù đó là ai đi nữa, cái tôi và sĩ diện của nó khiến nó cay cay sống mũi. Nhưng một người con gái họ dù có mơ mộng hay thực tế đến đâu, cũng sẽ không yêu một người không có ý chí, không biết suy nghĩ cho tương lai, không quan tâm đến người mình yêu thương, vì nếu yêu mà chỉ để yêu không thì họ có nhiều lựa chọn, nói gì đến việc hứa hẹn mãi mãi.

Mãi mãi là bao xa?!

Tôi lặng im một lát để nó suy nghĩ và sốc lại tinh thần:

– Hết yêu rồi thì khó nói chuyện lắm. Thử nhìn lại những gì mày đã làm trong thời gian qua xem. Có những thứ dù đau đớn nhưng bắt buộc nó phải xảy ra để giúp mày lớn, mày hiểu, mày trưởng thành hơn, rồi một ngày nào đó mày sẽ thầm cảm ơn em ấy thôi.

Hai thằng chúng tôi chẳng nói thêm lời nào nữa, lòng nặng trĩu nhưng một mớ suy nghĩ cũng đã phần nào được giải đáp. Nó đứng lên ra về với gương mặt bớt buồn rầu so với lúc đầu, để lại mình tôi với chiếc hoá đơn chưa thanh toán.

p/s: Phần sau là em nó mời cưới sau 3 tháng chia tay nhé mọi người!

 

QUÃNG TƯ TRƯỞNG THÀNH!

0

Cuối cùng thì, chúng ta ai rồi cũng sẽ lớn, cũng sẽ trưởng thành, theo những trải nghiệm, góc nhìn, cảm nhận của từng người, một lúc nào đó không hề báo trước, tình yêu cũng vì thế mà nhẹ nhàng đến theo cách giản dị, bình yên nhất.

Bước tới tuổi trưởng thành, mỗi chúng ta cũng đã đôi lần bước qua những cuộc tình vội vã như những cơn gió mát thoảng qua, có đôi khi lại đậm sâu như một phần in dấu vào ký ức chẳng thể quên.

Giờ đây, sẽ chẳng vì ai mà vội vã nắm lấy một cuộc tình, yêu cuồng sống vội làm gì, dù biết đôi khi lỡ hẹn sẽ chẳng thể gặp được nhau. Cũng chẳng lo về những định kiến, lối mòn về tuổi tác phải yêu, phải lập gia đình, phải lấy vợ, lấy chồng.

Cô đơn một mình mãi rồi thành quen, biết rằng mọi việc là vô thường, nên mọi chuyện cứ để tự nhiên, cái gì đến sẽ tự đến, đâu cần phải mong cầu, bình thản sống cho thật tốt với những điều đang có ở hiện tại.

Ở cái tuổi này rồi, ta hiểu được rằng rồi một tình yêu đúng nghĩa, một tình yêu bình yên sẽ đến. Nếu có ai đó bước vào cuộc sống của chúng ta, điều đó cũng không làm ta phải xáo trộn, cũng không phải màu mè phù phiếm bên ngoài trong mỗi cái hẹn, vì đơn giản ta chẳng thể yêu một người bền lâu nhờ vẻ đẹp bên ngoài được, nó chẳng thể mang lại cho ta được hạnh phúc.

Chúng ta cũng không phải cố gắng sắp xếp hay cân đo đong đếm thời gian dành cho nhau, bởi ai cũng hiểu được rằng mỗi người cũng cần phải có những khoảng trống tự do, những khoảng riêng tư cá nhân vừa đủ.

Tình yêu của tuổi trưởng thành có thể sẽ không còn nhiều những hứng khởi như lúc mới yêu lần đầu, nhưng khi đã trải qua những thăng trầm, những gai góc của cuộc đời, thì sẽ đủ da diết để có một cuộc tình trọn vẹn những cảm xúc giản đơn, bởi đi qua tất cả, thì tình yêu luôn xuất phát từ sự chân thành, không cần một lý do để yêu thương nào cả.

Hành trình bước đến tuổi trưởng thành đôi khi rất đơn độc. Nếm trải đủ ngọt bùi của cuộc sống, đi qua những chênh vênh cuộc đời, bước qua hết năm tháng dông dài, đến một thời điểm không báo trước, tình yêu rồi cũng sẽ đến!

CHUYỆN ĐỨA BẠN VÀ NHỮNG CÂU HỎI VÌ SAO!

0
chuyện đứa bạn thân
Chuyện là tôi có một đứa bạn, nó bước vào thế giới này với biết bao sự tò mò về vạn vật xung quanh. Từ lâu tôi đã quen với việc nói chuyện với nó như đóng vai người giải đáp trong chương trình 1000 câu hỏi vì sao.
Nó hỏi vì sao với bất cứ điều gì nó thấy. Ngồi ăn cơm khi tôi xới đầy bát, nó nói tại sao phải xới đầy vậy? Tôi biết thế xới ít lại thì nó hỏi tại sao phải xới ít, tao nấu nhiều cơm mà??? Mày ăn nhiều như vậy tại sao mày không béo? Mày ăn ít vậy thì béo làm sao được? Rồi ăn xong tôi xin cái tăm thôi, nó hỏi tại sao lại phải dùng tăm? Lại chuyện uống cafe thì tôi hay ngồi ở quán quen, nó hỏi vì sao không phải chỗ khác mà là chỗ này? Nói chung nó hỏi về mọi thứ. Có những lúc tôi định không trả lời, thì nó lại bảo khinh nó, còn trả lời thì một danh sách câu hỏi luôn trực chờ để tôi giải đáp.
Đấy là lúc tôi được nói, còn lúc nó nói thì tôi sẽ phải bật chế độ lắng nghe sâu và không được phản hồi, hành động nguy hiểm nhất là cắt ngang câu chuyện của nó. Nó kể về chuyện công việc, đồng nghiệp có nhiều vấn đề, chuyện yêu đương toàn là màu xám, chuyện gia đình, và tất nhiên không thể quên tự đặt câu hỏi tại sao lại họ cử xử như thế, mà không phải thế này, thế kia. Nghe đâu nó kể, nó từng đi tư vấn tình yêu gì đó, màu gì cũng có, vấn đề gì cũng gặp, giải quyết kiểu gì cũng xong, nhưng chia tay đều.
Mỗi khi bắt đầu nghe nó kể chuyện, việc của tôi là sử dụng trí nhớ và logic ít nhất có thể, vì vẫn là câu chuyện đó thôi nhưng mỗi lần một tình tiết khác nhau, việc thắc mắc đã kể rồi hay chưa, hợp lý hay không, điều nó định kể ra sao là không nên những lúc như thế này. Vì đơn giản ngồi đôi co kể rồi hay chưa sẽ mất nhiều thời gian hơn việc tôi ngồi nghe nó kể hết một lần nữa.
Tôi vẫn nhiều đêm suy nghĩ tại sao tôi lại chơi được với nó lâu đến thế, nếu có giải thưởng về sức chịu đựng và sự kiên nhẫn, tôi xứng đáng có được giải đặc biệt. Nhưng rồi tôi cũng phải tự tìm câu trả lời cho mình. Tích cực mà nói, nó cũng có những cái hay mà nếu tôi chịu khó vứt đi vô vàn những điều xấu khác. Nếu không có nó, tôi đâu có sức chịu đựng, hay sự kiên nhẫn đến vậy, làm sao ngồi nghe nó than vãn trên trời dưới biển mà tâm vẫn bất biến giữa những câu chuyện đầy phốt như vậy.
“Đôi khi nó giúp tôi nhận ra rằng, đến nó mình còn chịu đựng được thì trong cuộc sống, công việc có gì làm mình phải xi nhê cơ chứ?”
Nếu một ngày nào đó, nó ăn nói bớt hãm hơn, tính cách bớt cằn nhằn hơn, than vãn ít hơn, hoặc đơn giản là bớt đặt câu hỏi hơn, thì chắc tôi không chơi được với nó nữa, vì tôi không quen cuộc sống dễ dàng đến vậy.
Ảnh minh hoạ: Bên trái là điều nó định kể, bên phải là thứ nó nói.

CHUYỆN THẰNG BẠN LÀM NGƯỜI LỚN!

0
Đang ngồi suy tư, châm dở điếu thuốc, thằng bạn nó nhắn:
 
– Chúng mày, đi nhậu, quán cũ.
 
Chả mấy khi chúng tôi thấy nó tự nhiên mời như vậy, chắc hẳn phải có chuyện gì, với lại từ lúc nó lấy vợ đến giờ bọn tôi cũng chưa gặp nhau. Thằng bạn đệm thêm câu:
 
– Thế đã quỳ xuống xin vợ chưa?
 
Nó không nói thêm, chỉ đã xem, mấy thằng tự hiểu mà ra ngay. Khi mấy thằng ra quán đã thấy nó ngồi ở đó rồi, vẻ mặt trầm ngâm, phong thái điềm tĩnh, khác trước khá nhiều, đậm chất người đàn ông từng trải. Đợi gọi đồ xong nó bình tĩnh nói:
 
– Chúng mày à, tao phải thay đổi, từ khi lấy vợ tao hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống hơn.
 
Mấy thằng vừa mừng vừa lo, từ nhỏ nó đã chẳng phải làm gì, gặp nhau toàn nói mấy chuyện chơi game, công việc, chẳng bao giờ nói chuyện yêu đương hay làm lụng gì khác, với lại giọng nói của nó trở nên trầm hơn, không còn được lớn như trước. Ấy thế mà nghe kể từ khi lập gia đình, nó dần thạo việc nhà, sáng thức dậy thật sớm nấu cơm, tiện gói đồ mang cơm bữa trưa luôn cho vợ, tối về dù dã mệt mỏi với mớ công việc, rồi chạy deadline nhưng nó cũng vẫn dành chút thời gian chạy bộ giảm cân, giặt quần áo, ngồi trò chuyện với vợ tới tận khuya đến khi chỉ mình nó còn thức, nói chung chuyện lớn bé trong nhà đều qua tay nó. Chúng tôi đều chiếu mới, cũng chưa từng trải, nhưng nghe cũng thấy cay cay sống mũi, tôi lên tiếng:
 
– Sao hai vợ chồng không làm chung, chia việc cho nhau có phải vui vẻ hơn không, biết là vợ mày giai đoạn này không làm được nặng, nhưng mấy việc đó cũng đâu có gì khó khăn đâu.
 
Nó cúi xuống im lặng, tay vẫn nắm chặt chén rượu như muốn nói điều gì mà không thể bật ra, không khí có phần lắng hơn, thằng bạn chuyên cà khịa nhanh nhảu:
 
– Nhà nó có mái, toàn thằng chưa vợ như chúng mày hiểu sao được, thôi uống nhanh cho nó còn về, cũng chín giờ bốn năm phút rồi.
 
Chúng tôi chưa hiểu rằng, sau bữa nhậu về, nó cũng đâu ngủ yên một mạch đến trưa, không cần xin phép ai như những thằng chưa chịu lớn chúng tôi.
 
Thế mới hiểu, khi người đàn ông chịu lớn, là lúc người ta chịu ̶đ̶̶ự̶̶n̶̶g̶ lấy vợ.

[📝Review sách] Payback Time – Ngày Đòi Nợ

0
payback time ngày đòi nợ

Hôm nay có thời gian tiếp tục quay lại chuỗi review sách. Đặc biệt hơn chút là hôm nay sẽ là một thể loại khá mới lạ, không giống những lần trước, đó là về chủ đề đầu tư.

Review này rất chi tiết nên sẽ khá dài, nếu quan tâm đến đầu tư thì các bạn nên bỏ chút thời gian ra để đọc hết nhé.

Chúng ta bắt đầu nào.

GIỚI THIỆU: Con đường từ quy tắc số I đến PAYBACK TIME

“Khi dám đứng lên chống lại nghịch cảnh, bạn sẽ thấy chúng chẳng bằng một nửa so với những gì bạn tưởng tượng.” – Norman vincet peale.

Mở đầu cho lời giới thiệu là việc tác giả đưa ra 2 quy tắc dành cho tất cả các nhà đầu tư từ việc mua bán cổ phiếu hàng ngày kiếm tiền từ chênh lệch giá nhỏ đến nhà đầu tư dài hạn:

Quy tắc số 1: Không để mất tiền.

Quy tắc số 2: Đừng quên quy tắc 1.

Để làm được điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải có tính kỷ luật cao cùng với sự nỗ lực và kiên định. Trước khi đi vào vấn đề chính, chúng ta có một vài sự thật trước khi chúng ta bắt đầu:

 1. Các quản lý quỹ tương hỗ(mutual fund) làm giàu bằng chi phí của bạn — chiếm dụng bằng hoặc hơn đến 60% số tiền bạn kiếm được thông qua PHÍ ĐẦU TƯ.
 2. Một người trung lưu sẽ cần hơn 3 triệu đô la để được tự do tài chính trong 20 năm hưu trí, và các quỹ tương hỗ không thể giúp anh ta thực hiện điều đó. Thậm chí số tiền anh ta thu được từ quỹ còn cách rất xa con số 3 triệu.
 3. 96% các tay quản lý quỹ không thể đạt được lợi nhuận trung bình 8% / năm của thị trường. Khi thị trường đi xuống, họ cũng xuống theo, bất kể quỹ của họ tự xưng là quỹ “ít rủi ro” nào đi nữa.

Chiến lược được trình bày trong cuốn sách này là đầu tư chủ động: Làm thế nào để mua và giữ cổ phiếu một cách hợp lý, đây là chiến thuật đầu tư MUA TÍCH TRỮ hay mua dài hạn, vì nó sẽ giúp bạn biết khi nào và làm thế nào để tích lũy cổ phiếu của một doanh nghiệp tuyệt vời khi giá của nó đang giảm. Mua tích trữ cổ phiếu cho đến khi giàu, hãy sẵn sàng tự mình đầu tư chứng khoán bằng việc thấu hiểu giá trị của phương pháp mua tích trữ và hiểu được lý do tại sao phải làm vậy.

Lợi nhuận cao và rủi ro cao không nhất thiết phải đi liền với nhau. Để thành công thì hay nhất là sao chép từ những người đã thành công và mong đợi rằng lợi nhuận cao với các khoản đầu tư với rủi ro thấp nhất.(Trong cuốn sách nghệ thuật đầu tư Dhandho thì Monish Pabrai cũng sao chép mô hình quỹ của Warent Buffet và ông nói hãy sao chép một ý tưởng đã được chứng minh và nhân rộng nó, bởi bạn không cần phải phát minh lại cái bánh xe, cuốn này sẽ review trong thời gian tới).

CHƯƠNG 1. Người giàu đã dùng khủng hoảng để “phất lên” như thế nào?

“Hành động sẽ đi kèm với rủi ro và phí tổn thất. Nhưng chẳng thấm vào đâu khi so với rủi ro và phí tổn dài lâu của việc không hành động.” – John F.Kennedy

Cốt lõi của chiến lược mua tích trữ cổ phiếu là mua cổ phiếu của một doanh nghiệp mà bạn rất có hứng thú và mong ước được sở hữu toàn bộ công ty này và sau đó mong đợi giá cổ phiếu xuống thật thấp để có thể thỏa sức mua vào miễn là bạn còn tiền và giá còn thấp. Tất cả những tỷ phú như: Warrent buffet, Lý Gia Thành, … đều làm theo chiến lược này.

“Mua công ty, đừng mua cổ phiếu”. Khi mua một doanh nghiệp tức là bạn đang mua cổ phần của doanh nghiệp đó, nếu chỉ mua vài phần trăm thì bạn là cổ đông, còn khi mua toàn bộ cổ phần, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu toàn bộ doanh nghiệp. Nếu cố chấp xem việc mua cổ phiếu khác với sở hữu một phần doanh nghiệp thì bạn không thể hiểu và thực thi được chiến lược mua tích trữ. Nếu không hiểu thực sự giá trị của doanh nghiệp thì bạn sẽ không vui khi cổ phiếu doanh nghiệp đó rớt giá, và vô hình chung điều đó khiến bạn trở thành một nhà đầu cơ và chẳng khác nào con bạc là mấy.

“Ý tưởng cơ bản của đầu tư là xem cổ phiếu như một doanh nghiệp, tận dụng cơn dao động của thị trường và tìm kiếm một biên độ an toàn. Đó là những gì Ben Graham đã dạy chính ta. Dù trải qua thêm hàng trăm năm nữa, những điều ấy vẫn là nền tảng của đầu tư giá trị.”
– Warren Buffet.

Bài toán muôn thuở mà chúng ta phải hiểu: GIÁ TRỊ và GIÁ CẢ là hai thứ khác hoàn toàn nhau. Giá cả (price): là số tiền mà bạn cần bỏ ra. Giá trị (value): là thứ mà bạn sẽ nhận lại được trong tương lai. GIÁ CẢ THÌ KHÔNG ĐỒNG NHẤT VỚI GIÁ TRỊ. Sự khác biệt giữa giá cả và giá trị luôn tồn tại. Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu phụ thuộc vào quy luật cung cầu. Về dạn hạn, giá cổ phiếu phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Và bí mật của toàn bộ cuốn sách về mua tích trữ cổ phiếu là đảm bảo rằng giá trị một doanh nghiệp phải thực sự cao hơn giá trên thị trường bạn bỏ ra mua nó. Nếu giá trị của thứ bạn mua lớn hơn số tiền bạn bỏ ra để sở hữ nó, bạn được đảm bảo sẽ kiếm ra tiền. NO BIG DEAL.

VẬY LÀM SAO TÔI BIẾT ĐƯỢC GIÁ TRỊ THỰC CỦA DOANH NGHIỆP?

Bạn phải đợi thôi, ai mà biết được chứ. Nhưng vì doanh nghiệp sẽ tọa ra tiền nên ngày ấy sẽ đến thôi. Vậy phải đợi bao lâu để giá cả lớn hơn hoặc bằng giá trị?

Bạn hãy thử phương pháp 10–10: Nếu không sẵn lòng giữ cổ phiếu trong 10 năm, đừng cầm nó dù chỉ trong 10 phút. Lý do chúng ta thực hành quy tắc này vì:

(1) Nó buộc chúng ta phải nhìn xa, nghĩ dài hạn,

(2) Chúng ta có thể mắc kẹt trong một thị trường chứng khoán tồi tệ mà chúng ta thực sự phải chờ đến 10 năm thì giá cả mới bằng giá trị thực, và chúng ta phải hoàn toàn bình thản với nó.

BÍ MẬT TIẾN ĐẾN GIÀU CÓ LÀ LÃI KÉP NHỜ VÀO MUA TÍCH TRỮ CỔ PHIẾU

Để lấy ví dụ và cũng là tạo động lực cho các bạn thì các bạn nên nhìn vào ví dụ sau, nó là tất cả:
0.99³⁶⁵ = 0.0255
1.01³⁶⁵ = 37.7834

Nhìn vào đây thì các bạn có thể thấy được tất cả rồi. Mấu chốt không phải là thông minh, mà là tính hợp lý, nếu bạn có tư duy logic thì bạn đã có thể vùng vẫy trong giới tài chính rồi.

Nhưng vấn đề của phương pháp này là cuộc đấu trí giữa cảm xúc(sợ hãi, tham lam) và lý trí. Nếu bạn tích lũy mỗi ngày một ít như công thức trên, thì sau 1 năm nhìn lại bạn có một sự thay đổi rất lớn, nhưng điều ngược lại cũng làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

QUY TẮC 72
Quy tắc này được hiểu là bạn sẽ mất bao lâu để tăng gấp đôi số tiền tích lũy với bất kỳ lãi suất nào?

CT: Y = 72 / r
Y: là số năm bạn chờ đề nhân đôi số tiền
r: là lãi suất hàng năm.
Công thức này suất phát từ công thức tính lãi kép: Tn = a(1+r)^n, ở đây Tn = 2a, tức là r = căn bậc n của 2 trừ 1. Tính ngược lại thì ra con số sấp xỉ 72(Số năm càng lớn thì càng chính xác).
VD:
Nếu lãi suất bạn đạt được là 24% 1 năm, thì sau 72/24=3 năm bạn sẽ nhân đôi tài khoản.
Bạn gửi ngân hàng với lãi suất là 8%(ví dụ vậy, và chưa kể phí trung gian) thì sau 72/8=9 năm bạn có x2 tài khoản.

Điểm cần nhớ
Để làm giàu hãy học cách định giá doanh nghiệp và xây dựng một danh mục đầu tư gồm các doanh nghiệp có giá bán dưới mức giá trị thực.Chiến lược là:

 1. Xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp, mua khi giá giảm sâu hơn giá trị
 2. Tiếp tục mua giữ, cho đến khi chúng còn giảm giá và bạn còn khả năng mua.
 3. Tuân thủ quy tắc 10–10
 4. Bán khi giá cả lớn hơn giá trị.
 5. Chỉ mua những công ty có ý nghĩa và bạn hiểu.

Các website tra cứu tốt: ndh.vn, cafef.vn, vietstock.vn, vndirect.com.vn…

CHƯƠNG 2. ĐẦU TƯ VÀO CÁC QUỸ TƯƠNG HỖ KHÔNG MANG LẠI HIỆU QUẢ

“Không nhìn nhận một điều sai là đủ lâu, ta dễ dàng xem nó là đúng.” – Thomas Paine.

Einstein từng bảo rằng điều khó hiểu nhất và cũng có uy lực mạnh mẽ nhất trên vũ trụ chính là lãi kép. Khi đôi mắt bạn lướt qua những khoản phí và những con số bé tẹo tèo teo đó, đôi mắt của họ sẽ sáng long lanh vì biết tiền đang chảy vào túi của họ.

Các công ty quỹ tương hỗ không mua tích trữ doanh nghiệp hay thậm chí là đầu tư doanh nghiệp. Họ là những kẻ “sưu tầm tài sản” đơn thuần. Họ là những người chào bán giấc mơ làm giàu. Hãy xem như là giấc mơ mà thôi 😀

Chương này nói chung đề cập đến việc bạn không nên tin tưởng vào quỹ tương hỗ, vì duy chỉ có 4% các quỹ là đánh bại được thị trường, hãy ngưng trả tiền cho cái gọi là quản lý chủ động và chi phí đắt đỏ, những thứ sẽ cướp đi khoảng 60% lợi nhuận từ hưu chí của bạn.

BA CHỮ M — Công thức đầu tư không rủi ro

“Người thành công và người không thành công không khác nhau nhiều ở khả năng. Sự khác biệt chính là sự khát khao đạt được những tiềm năng lớn lao của chính mình.”

Nếu bạn muốn tìm ra một nguyên mẫu tốt nhất, hãy hình dung trong đầu hình mẫu hoàn hảo của thứ ấy, sau đó hãy tìm một hình mẫu thực tương đồng với hình mẫu mà bạn đã tưởng tượng. Dưới đây là danh mục 10 phẩm chất hàng đầu làm cho một doanh nghiệp trở nên hoàn hảo trong mắt nhà đầu tư mua tích trữ cổ phiếu:

 1. Doanh nghiệp phải đơn giản và dễ hiểu. Một doanh nghiệp đơn giản, dễ hiểu sẽ dễ dàng quản lý và đoán dòng tiền tương lại dễ hơn, khiến chúng ta dễ xác định được giá trị của nó.
 2. DN đó có một lợi thế độc quyền bền vững. Doanh nghiệp muốn trường tồn thì phải có khả năng chống lại đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp phải có lợi thế nào mà đối thủ không thể cạnh tranh được: công thức bí mật, thương hiệu, cái giá phải trả để chuyển đổi sản phẩm, chi phí thấp…
 3. DN bán ra một sản phẩm phổ biến. Bán sản phẩm mà tất cả mọi người đều muốn dùng.
 4. DN bán một sản phẩm tạo nên những thói quen tiêu dùng. Một sản phẩm buộc mọi người mua đi mua lại, ngay cả khi tiền bạc không dư giả(quay vòng sản phẩm, chi phí và hàng thường ngày)
 5. Có chi phí sản xuất thấp. Chi phí sản xuất phải càng giảm khi quy mô sản xuất sản lượng tăng.
 6. Có giá bán sản phẩm hợp lý.
 7. Nó có biên lợi nhuận lớn. Sản phẩm có thể bán với giá cao hơn nhiều so với chi phí sản xuất.
 8. Có khả năng tăng giá khi có lạm phát. Nếu nhà cung ứng tăng giá, sản phẩm cũng tăng giá, nhưng lợi nhuận thì không ảnh hưởng.
 9. Sản phẩm và quy trình vận hành của DN làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Sản phẩm không gây tổn hại môi trường, không bóc lột người khác để có được lợi nhuận, làm cho khách hàng tốt lên, sống hạnh phúc hơn. Đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn người khác đối xử với mình.
 10. Ban điều hành hành động vì quyền lợi của những cổ đông đầy nhiệt huyết, trung thực và tập trung. Một DN tốt cần một ban lãnh đạo luôn vì thành công chung của cổ đông, nhân viên, nhà đầu tư, … không vì tư lợi cá nhân.

Để đáp ứng được tất cả những điều trên quả là mò kim đáy đại dương. Nhưng để đầu tư, chúng ta cần một công ty gần như vậy, và đó là một công ty tuyệt vời bao gồm những phẩm chất gồm 3 chữ M(chữ M thứ tư nằm ở chương tiếp theo):

I. MEANING — có ý nghĩa đối với bạn.

Để biết được đâu là công ty có ý nghĩa với mình thì cần sử dụng bài tập đơn giản về 3 vòng tròn:

(1) Đam mê: liệt kê những thứ bạn đam mê, yêu thích.

(2) Tài năng: Cái nào bạn làm giỏi nhất.

(3) Tiền bạc: Cái nào bạn kiếm ra tiền.

Sau đó bạn tìm giao của ba thứ này và bằng việc nhìn vào danh mục phân loại ngành nghề trong những công ty có trên thị trường và liệt kê chúng ra. Từ danh sách này chúng ta có thể sắp xếp chúng theo những tiêu chí để tìm kiếm như: ROE, P/E, BV,…

II. MOAT — Con hào kinh tế lớn. Có 5 loại con hào kinh tế:

 1. Thương hiệu: Một sản phẩm bạn sẵn lòng chi nhiều tiền hơn để mua vì bạn tin tưởng nó.
 2. Bí mật kinh doanh: Một công ty có bản quyền sáng chế, bí mật thương mại.
 3. Phí sử dụng: Một công ty có quyền khống chế thị trường
 4. Chuyển đổi: Một công ty đã trở thành một phần trong cuộc sống của bạn, chuyển đổi chỉ đem lại phiền phức
 5. Giá thấp: Doanh nghiệp có thể định giá sản phẩm ở mức không ai có thể cạnh tranh được.

Các chỉ số tài chính chủ yếu: ROIC(Return on Captital — Hệ số thu nhập tren tổng vốn đầu tư), là lượng tiền mà công ty làm ra trên số vốn đã bỏ ra đầu tư(ROIC >=10).

Chỉ số phát triển: Lợi nhuận(Earnings), doanh số bán hàng(Sales), giá trị sổ sách(Book value, vốn sở hữu — Equity), Tiền mặt(Cash). Tất cả nên >=10%, không nợ là tốt nhất(không để nợ lớn hơn lợi nhuận trong 3 năm).

III. MANAGEMENT — Có ban điều hành : tận tụy, nhiệt tình, chân thật

CEO Tuyệt vời:
– Có tinh thần phục vụ, không vị kỷ: người lãnh đạo chỉ ăn khi mọi người đã có phần.
– Đam mê: ban lãnh đạo toàn tâm toàn ý với công ty.
– Danh dự: không bao giờ đánh đổi danh dự, danh tiếng đổi lấy tiền bạc hoặc một sự biệt đãi.
– BAG — Big Audacious Goal: Mục tiêu lớn đầy thách thức

Ngược đời 😀
– Nhận lương cao vãi
– Bãi đáp an toàn, khi ra đi anh mang theo nhiều thứ.
– Xem tài sản như của riêng anh, dùng vào việc tư.
– Mua công ty để lớn hơn chứ không phải tốt hơn
– Thêm cái nữa của một ông trên thị trường VN: cổ đông bán tháo cổ phiếu, CEO lập công ty riêng, đường tình đôi ngả 😀

BÁO ĐỘNG

 1. Không hiểu ngành: Xem lại bài tập 3 vòng tròn, bạn không thể tự tin nắm cổ phiếu nếu bạn chả hiểu gì về nghành nghề đó.
 2. Quá lạc quan: quá lạc quan về chỉ số dễ khiến bạn gặp rắc rối. Be careful. Sự lạc quan sẽ khiến cho người mua cổ phiếu mất đi những quyết định hợp lý.
 3. Không có con hào kinh tế thực sự: không đầu tư vào công ty mà ai cũng có thể sản xuất sản phẩm tương tự, không sớm thì muộn nó cũng như burndown chart 😁
 4. Không kịp thời cập nhật thông tin: Mua cổ phiếu và lãng quên nó đi là một sai lầm. Cập nhật thông tin của ngành để có kế hoạch phù hợp.

CHƯƠNG 4. PAYBACK TIME “NGHĨA LÀ KHÔNG SỢ HÃI”

“Ngày nay con người biết giá tiền của mọi thứ nhưng lại chả biết giá trị của thứ gì cả.”

IV. MOS — Margin of Safety(Biên độ an toàn)
Để có biên an toàn lớn thì chúng ta cần xác định được giá trị của doanh nghiệp, đây là vấn đề then chốt trong việc mua tích trữ cổ phiếu. Nếu bạn dự định mua và giữ cổ phiếu lâu dài, hãy mua khi giá cổ phiếu hạ. Hãy mua khi người khác sợ hãi, hãy bán khi người khác tham lam.

Khi biết rõ giá trị của doanh nghiệp mà chúng ta đang mua vào, chúng ta sẽ vui vẻ với cái giá đã trả cho nó và không cảm thấy lo lắng khi giá của nó có đi xuống.

Hãy nhớ một điều:

“Không bao giờ trả đúng giá niêm yết để mua cổ phiếu. Gía niêm yết là giá bán lẻ, giá trị nội tại, giá trị của doanh nghiệp.”

Để tính giá niêm yết dựa vào 4 yếu tố:
1. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu(EPS) 12 tháng gần nhất.
2. Tỷ lệ tăng trưởng EPS trong 10 năm tới.
3. Chỉ số PE 10 năm qua
4. Tỷ lệ lợi nhuận tối thiểu chấp nhận được — MARR.

Giá trị của một doanh nghiệp được quyết định bởi lợi nhuận nó tạo ra trong tương lai hơn là phụ thuộc vào lượng tiền mặt, bất động sản hoặc vốn chủ sở hữu ròng ở thời điểm hiện tại.

“Đừng bao giờ nó không bao giờ, đừng bao giờ nói luôn luôn đúng. Trong thế giới của nhà mua tích trữ cổ phiếu, mọi thứ không rõ ràng tuyệt đối, trắng ra trắng, đen ra đen như lướt sóng cổ phiếu.”
Muốn lợi nhuận cao nhất và ít nỗ lực nhất thì nên mua tích trữ. Giá biên độ an toàn bằng 50% giá niêm yết.

CHƯƠNG 5. TÁM BƯỚC CHẬP CHỮNG ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG

Hiểu một cách đơn giản, cốt lõi của mua tích trữ là biến dịp hạ giá trở thành cơ hội tăng lợi tức đầu tư. Dưới đây là danh sách 8 bước để thực hiện việc mua tích trữ cổ phiếu:

 1. Tìm kiếm: Hiểu rõ rằng chúng ta đang tìm kiếm gì, và không tìm kiếm gì để thu hẹp phạm vi tìm kiếm lại. Các tiêu chí thương đau: không có ý nghĩa với bản thân, không có lợi thế cạnh tranh, không có CEO xịn, nợ quá lớn, công đoàn(văn hóa công ty), công nghệ(miền đất hứa cho mua đi bán lại, không dành cho mua tích trữ??). Ở mục này cần tạo ra một danh mục để theo dõi, và nghiên cứu nhiều hơn về ngành mà có ý nghĩa với bản thân bạn.
 2. Xác định giá trị: Cần nhắc lại rằng GIÁ CẢ KHÁC XA GIÁ TRỊ. Mr. Market là người sẵn lòng mua khi chúng ta muốn bán và bán khi chúng ta muốn mua. Thi trường tài chính là một nơi ngập tràn hai thái cực cảm xúc căng thẳng của sợ hãi và tham lam.

Tỷ dụ: nếu giá cổ phiếu giảm xuống, hoặc đột ngột tăng lên, ngài thị trường luôn đặt câu hỏi tại sao? Chắc hẳn phải có một vấn đề gì đó mà mình không nắm được khiến nó dao động như vậy. Đó là lúc ngài đánh bài chuồn hoặc căng buồm đón gió.

Trả cổ tức định kỳ, có hai lý do để công ty trả cổ tức:

 1. công ty có nhiều tiền mặt,
 2. Tạo ra một ảo ảnh về doanh nghiệp vững mạnh(có tiền trả đều đặn chắc hẳn làm ăn được, ổn định, ít rủi ro). Mà lý do 1 thì ít lắm, đa số mọi người thì đều nhìn nhận là lý do thứ 2, nhân chi sơ, tính bản thiện — nói chung là chúng ta sinh ra đã là người tốt rồi, mà người tốt thì thường bị che mắt bởi những trò lừa đảo :D. Cổ tức chỉ tốt nếu công ty không còn cách nào tốt hơn để sử dụng tiền của bạn. Nếu bạn dự định sở hữu một doanh nghiệp trả cổ tức đều đặn thì bạn nên hiểu rõ nó, đặc biệt tiền này lấy ở đâu?(đi vay về trả thì cũng có thể lắm).
 3. Theo dõi: Tạo ra một danh sách những doanh nghiệp mà bạn mong muốn sở hữu.
 4. Mua vào: Khi giá ở mức bạn muốn mua, hãy mua vào. Tốt hơn hết là nên sở hữu ít cổ phiếu(1–2 nếu tiền ít <100 triệu, 2–3 nếu <500 triệu, >500 triệu >=3), bởi sở hữu càng nhiều thì bạn càng phải cập nhật nhiều tin tức, nếu có quá nhiều bạn sẽ bắt đầu mắc sai lầm vì không nắm chắc mọi thứ.
 5. Sở hữu: Quy luật cảm xúc trong đầu tư ERI: khi bạn mua công ty này, ngay lập tức giá sẽ giảm, giảm giảm. Nhưng nếu bạn không mua giá sẽ tăng tăng tăng, cho đến khi bạn mua nó sẽ lại giảm giảm giảm. Và khi đó tâm lý của các bạn sẽ dễ bị dao động bởi việc không nên giữ một thứ đang giảm, hoặc phải mua vào cái gì nó đang tăng.
 6. Mua tích trữ: Tiếp tục mua vào với giá thấp hơn hoặc bằng MOS khi bạn có tiền.
 7. Bán: Thời điểm tốt nhất để bán một công ty tuyệt vời không bao giờ đến. Nhưng nên có lý do để bạn bán chúng đi:
  – Bạn cần tiền mặt
  – Bán khi công ty thay đổi về các lợi thế kinh doanh cốt lõi theo hướng tệ đi. Theo dõi BIG FIVE.
  – Bán khi vượt quá xa giá niêm yết
  – Bán khi cần lấy vợ(cái này tôi thêm :D)
 8. Lặp lại cho đến khi giàu.

CHƯƠNG 6. Phương pháp SÀN và TRẦN FACs

“Kẻ nông cạn trông nhờ may rủi, người mạnh mẽ tin vào nhân quả.”

Cách đọc biểu đồ và nhìn ra SÀN TRẦN và xu hướng:

 1. Giá cổ phiếu càng điều chỉnh nảy lên hoặc nảy xuống nhiều lần khi chạm sàn hoặc trần, thì sàn trần ấy càng trở nên vững chắc hơn.
 2. Để biết giá sẽ leo bao xa để SÀN mới chạm TRẦN tiếp theo, nhìn vào khoảng cách sàn và trần gần nhất.
 3. Giá mà tăng mạnh quá 3% trên trần hoặc dưới sàn cộng với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày tăng khoảng 150% thì đây là một dấu hiệu rõ rệt báo hiệu rằng một cú đột phá sẽ kéo dài.

Chương 7. CÂU CHUYỆN CỔ TÍCH CỦA MỘT GIA ĐÌNH

“Thời khắc huy hoàng của người này có thể là khoảnh khắc kinh hoàng của người khác.”

“Con đường vào rừng chia hai lối, và tôi
Tôi chọn con đường ít chân người qua lại…
Và điều đó làm nên bao nhiêu điều khác biệt”

Một công ty tuyệt vời với mức giá chấp nhận được sẽ tốt hơn một mức giá tuyệt vời cho một công ty chấp nhận được. Hãy sở hữu những công ty mà khiến ta tự hào khi mua tích trữ cổ phiếu của chúng. Bởi nếu bạn yêu doanh nghiệp đó thì bạn sẽ vui khi kiểm tra thông tin về nó.

Mua cổ phiếu của ngành bạn không hiểu rõ không an toàn tí nào. Hãy nhớ, đa dạng hóa chỉ dành cho những người lơ mơ. Nếu bạn biết là bạn không biết, bạn phải đa dạng hóa. Những người đầu tư giỏi nhất bám chặt sở trường, tập trung vốn vào phần thị trường mà họ hiểu rõ nhất.

CHƯƠNG 8. NẾU BẠN MUỐN TRỞ NÊN GIÀU CÓ, HÃY NGHĨ ĐẾN TIẾT KIỆM VŨNG NHƯ KIẾM THÊM.

Berky có nghĩa là một tài khoản mà số tiền luân chuyển sẽ được chuyển vào đó và được phân bổ cho các khoản đàu tư. Hiểu nôm na nếu ta thường xuyên lấy tiền ra và đặt nó vài một tài khoản để đầu tư dài hạn, bạn có một Berky.

Nếu dòng tiền được phân bổ vào quá nhiều công ty nhà đầu tư sẽ bị tổn hại bởi danh mục đầu tư quá phân mảnh, và nắm quá nhiều sẽ khiến ta không thể đánh bại thị trường. Một người mà thay vì tiếp tục mua một lượng nhỏ của những công ty có thể tái đầu tư, thì họ lại mua một lượng lớn cổ phiếu của những công ty chỉ mua được một lần.

Lái một chiếc xe hào nhoáng, gắn những thương hiệu thời trang lên trên người, và tên tuổi của đôi giày bạn đang đeo đều không có ý nghĩa gì. Bạn không cần phải gây chú ý với ai bởi cẳng ai quan tâm tới điều đó. Hãy mặc quần áo được giặt ủi tươm tất và mang giày được đánh bóng cần thận, lái một chiếc xe có thể chạy, và biết mình là ai. Đừng phung phí tiền vào những thứ tầm phào. Hãy là biểu tượng của danh dự và phẩm cách.

Khởi đầu từ ngày hôm nay với hai bàn tay trắng nhưng có kỷ luật, có kiến thức, công cụ, một Berky và công việc ổn định bạn có thể đạt được cảnh giới tự do tài chính chỉ trong 20 năm.

Rất nhiều người đang bị che mắt bởi chính thế giới quan rất hạn chế của họ. Nếu ai đó bảo với bạn rằng bạn không thể làm được điều gì, chỉ là họ đang bảo với bạn rằng hoặc họ chưa từng làm được, hoặc họ không quen ai từng làm được.
Nhưng nếu bạn tin bạn đúng hay sai, thì bạn cũng đều đúng cả.

Những nhà đầu tư xuất chúng, họ đạt được tư do tài chính là nhờ họ có kỷ luật, họ dùng các quy tắc để thống trị cảm xúc bản thân, họ trở nên vĩ đại và làm ra tài sản khi người khác chìm trong nỗi sợ hãi. Hãy thực hiện từng bước thật nhỏ để đi đến đích, có thể hôm nay bạn sẽ bắt đầu điều chỉnh lại chi phí sinh hoạt của mình thấp xuống, nhỏ hơn tổng thu nhập.

Nếu bạn chỉ cần đặt vài bước nhỏ trên con đường tiến tới tự do tài chính, những điều bất ngờ sẽ xảy ra buộc bạn tiến về phía trước. Chiến thắng nhỏ bé bất ngờ sẽ được gửi đến để động viên bạn tiếp tục làm điều đúng cho bạn, gia đình bạn. Hãy tiếp tục bước nữa, …bước nữa…và sẽ không lâu sau đó, món quà tiếp theo sẽ đến cùng bạn.

“Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ những bước đi nhỏ bé đầu tiên.”

CHƯƠNG 9. GIA NHẬP CUỘC CÁCH MẠNG TÀI CHÍNH QUY TẮC SỐ 1

“Một thế hệ cần một cuộc cách mạng.”

Thật khó để trở thành nhà cách mạng nếu không chắc rằng có nhất thiết phải cải cách điều gì đó hay không. Lỡ như mọi việc đều đang ổn thỏa…và nhỡ mọi việc không ổn thì sao?

Không có gì để mất và có mọi thứ để mơ ước sở hữu. Đó là lợi thế của bạn. Những quyết định làm ngay lúc này với các khoản đầu tư của bạn sẽ tạo nên sự khác biệt lớn lao về mặt tài chính lâu dài. Trở thành giàu có chỉ đơn giản là tích lũy tiền bạc qua thời gian. Số tiền bạn đầu tư lâu dài nhất sẽ là số tiền đẻ ra cho bạn nhiều thu nhập nhất.

Các tay quản lý quỹ không có tí lợi ích gì từ lợi nhuận mà họ làm ra cho bạn. Cái họ có là chi phí. Họ làm điều mà sẽ giúp họ được trả lương nhiều nhất. Rõ ràng không có tay quản lý quỹ nào mua tích trữ, vì vốn dĩ hệ thống mà họ thuộc về không cho phép họ làm điều đó.

Thông điệp từ tác giả: “Chúng tôi không dạy bạn lời khuyên, chúng tôi dạy bạn trở thành người có thể đi cho lời khuyên tài chính. Hãy đứng vững vàng trên đôi chân tài chính của mình, và rồi bạn sẽ có sức để nâng đỡ những người chưa làm được.”

Khi gấp lại cuốn sách tôi cảm thấy có khá nhiều ý tưởng, khá nhiều kiến thức mới, giống như bước vào một vùng đất mới vậy. Có thể đây sẽ là một điểm khởi đầu cho hành trình của những vùng đất và thể loại khác nữa.

P/S: Chúc các bạn có được nhiều bài học giá trị. Các bạn share thoải mái và nhớ ghi nguồn là được 😀 Bài viết trước đây được đăng trên Medium nhưng nay Medium họ chặn Việt Nam rồi nên mình chuyển về đây.

 

Chuyện hay ho của mèo và chuột!

0

Con mèo dí súng vào đầu con chuột rồi hỏi:
– 1+1 = mấy?
– Dạ! = 2 ạ!
‘Pằng’, con mèo thổi khói súng: Mày đã biết quá nhiều.
Vẫn câu hỏi đó, con chuột thứ 2 suy nghĩ rồi run rẩy trả lời:
– Dạ! em không biết ạ!
‘Pằng’, con mèo lại thổi khói: Loại dốt nát như mày không nên sống.
Đến con chuột thứ 3, mèo vẫn hỏi lại câu hỏi đó. Con này suy nghĩ rồi trả lời:
– Biết thì sao mà không biết thì sao?
‘Pằng’!: Nguy hiểm như mày thì càng phải chết.
Tiếp tục con chuột thứ 4, lại là câu hỏi đó, con này suy nghĩ rồi trả lời:
– Trả lời anh giết, không trả lời anh giết, trả lời sai anh giết, trả lời đúng cũng giết luôn, thì em biết phải làm sao?
‘Pằng’!: Mày phải chết vì mày nói quá nhiều.
Đến con chuột cuối cùng, vẫn câu hỏi cũ, con này nhanh nhảu trả lời:
– Dạ thưa anh! Với những câu hỏi hóc búa như vậy, thì chỉ có những người cao siêu như anh mới có đáp án chính xác ạ!
Con mèo khoái chí bảo: Mày được, theo tao!

Chuyện sưu tầm hay nên share.

[REVIEW PHIM] TIỆC TRĂNG MÁU: BỘ PHIM VIỆT ĐÁNG XEM NHẤT NĂM 2020

0
Review phim tiệc trăng máu
Review phim tiệc trăng máu - ảnh: internet

“Nếu biết tất tần tật về một người, có thể ngay cả những người thân quen nhất cũng trở lên xa lạ.”

Đây là một bộ phim được remake từ Perfect Strangers bản gốc của Ý với những cái tên diễn viên nổi tiếng của Việt Nam, cộng với cái tên phim khá gây tò mò khiến mình phải ra rạp xem liền. Và bất ngờ khi lần đầu tiên xem phim tâm lý tình cảm mình thấy trong rạp mọi người cười sảng khoái đến vậy, tất nhiên chắc cũng có những người hơi nhột mà cười gượng :))

Bộ phim xoay quanh câu chuyện về nhóm 4 người bạn thân chơi cùng nhau từ thuở cởi chuồng, cho đến khi trở thành những người đàn ông trung niên có gia đình riêng, công việc riêng.

Mọi rắc rối xảy đến khi gia đình Quang – Ánh mở một bữa tiệc nhỏ để mừng tân gia và chơi một trò chơi là mọi người đều phải để điện thoại ở chế độ công khai từ cuộc gọi, tin nhắn, email, hay bất cứ thông báo nào về điện thoại cho mọi người cùng biết.

“Điện thoại không khác gì hộp đen của cuộc sống. Nếu đụng đến điện thoại của đối phương chắc chắn có nhiều cặp đôi sẽ chia tay.” – Nguyệt Ánh

Ai trong chúng ta cũng có 3 cuộc sống: công khai, riêng tư và bí mật. Chúng ta không một ai hoàn hảo cả, nên ai cũng đều có riêng cho mình những bí mật mà không muốn bất cứ ai kể cả những người gần gũi nhất với mình biết được.

Khi những bí mật được phơi bày, những riêng tư thầm kín được đưa ra mổ xẻ, thì những người tưởng chừng như gần gũi, hiểu nhau bỗng trở nên xa lạ như chưa từng quen biết, mà nhân vật Quỳnh(Thu Trang) phải cay đắng thốt nên rằng: “Cứ tưởng mình đã hiểu rõ nhau, hoá ra chúng ta chỉ là người lạ chung giường.

Thôi nói vậy thôi, ra rạp xem đi 😀

Và phim này dành cho ai?

Phim này chỉ nên đi xem một mình hoặc với bạn bè với nhau, chống chỉ định đi cùng người yêu, hay những cặp đôi chuẩn bị kết hôn, hoặc đã kết hôn, vì dễ ảnh hưởng đến quyết định say này 😀

P/S: Trò này cũng không nên chơi với đám bạn thân thiết của các bạn, vì dễ xa nhau lắm, có ai hoàn hảo đâu 😀

Mưa, hoài niệm, quá khứ!

0

Mưa mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc. Tâm trang. Hoài niệm. Nỗi buồn. Và cả những nỗi cô đơn.

Hà Nội hôm nay trời bắt đầu trở gió, lạnh, mưa nhiều. Vì lẽ đó mà khiến cho khung cảm trở nên u sầu, trầm lặng. Như thường lệ vẫn là những bài nhạc không lời, những tiếng gõ phím lạch cạch đan quyện vào tiếng nhạc, ly cafe cũng bắt đầu nguội dần…

Phải chăng quá khứ có quá nhiều kỷ niệm vui buồn, thương nhớ mà luôn khiến ta tư tưởng về nó, để rồi ngắm nhìn hiện tại với những cảm xúc chơi vơi?

Khi những ngày mưa đến, người ta bắt đầu nhớ những ngày nắng đã qua. Khi sống trong những ngày nắng, họ lại nghĩ về những ngày mưa.

Đâu đó họ cứ mãi hoài niệm, cứ mãi nhớ về những gì đã qua mà không tập trung cho hiện tại. Một vòng luẩn quẩn, nhưng họ lại chẳng muốn thoát ra,…

[📝Review sách] Warren Buffett Đầu Tư Như Một Cô Gái

0

Chào các bạn của chuyên mục review sách hay,

Tiếp nối cuốn sách về đầu tư nữa, hôm nay là cuốn sách về một người quá đỗi nổi tiếng, là người giàu thứ 3 trên thế giới với khối tài sản khổng lồ (84 tỷ $), cuốn sách có tên “Warren Buffett Đầu Tư Như Một Cô Gái” (Warren Buffett Invests like a girl).

Xuyên suốt cuốn sách là chân dung và 8 đặc tính của một nhà đầu tư nữ. Không dài dòng nữa, tôi sẽ đi luôn vào các đặc điểm nó ngay đây.

#1. Giao dịch ít, kiếm lợi nhuận lớn

Buffett thật sự là ông vua của lối suy nghĩ mua và giữ, “giao dịch ít”. Ông cực lực phản đối chuyện giao dịch ngắn hạn.

Buffet nhấn mạnh, khi bạn mua một cổ phiếu, không phải là bạn đang mua mấy cái mã điện tử, mà là bạn đang mua một phần của một công ty đang sống, đang thở.

Trở thành một nhà đầu tư thành công không phải dễ. Nó đòi hỏi sự chịu đựng ngoan cường, sức mạnh, sự chuẩn bị và sẵn sàng tránh hành động chỉ vì “cần phải làm gì đó”. Để đạt được điều đó, hãy ghi nhớ những điều này:
• Hãy nhớ bạn đang mua một phần của một doanh nghiệp thực sự.
• Hãy nhìn xa trông rộng.
• Hãy kiên nhẫn.

#2. Kiểm soát sự tự tin thái quá

Đàn ông nghĩ họ biết nhiều hơn những gì họ thực sự biết, trong khi phụ nữ lại có nhiều khả năng biết những điều mà họ cũng không biết là mình biết.

Đầu tư vào các công ty mà bạn hiểu là điều rất quan trọng, vì thế hãy nhớ:
• Phạm vi hiểu biết của Buffett có thể khác với của bạn.
• Hãy nghĩ và học điều nằm trong độ bao phủ của vòng tròn năng lực của bạn.
• Hãy kiên định, bất kể thế nào đi chăng nữa.

#3. Tránh rủi ro

• Đeo đuổi một hệ số an toàn thích hợp.
• Tránh càng xa nợ càng tốt.
• Ở trong vòng tròn năng lực của bạn.
• Nghiên cứu trước khi đầu tư ở nước ngoài.

#4. Tập trung vào mặt tích cực của sự bi quan

Để đảm bảo bạn không bị vướng vào chủ nghĩa bi quan không cần thiết, hãy nhớ:
• Bình tĩnh, điềm đạm về các khoản đầu tư của bạn nói riêng và về thị trường nói chung. Hãy học cách không quá khích trước các dao động hoặc không gục ngã trước sự sụt giảm của thị trường.
• Bạn chịu trách nhiệm về “Ngài Thị Trường”. Đừng để ông ta bắt thóp bạn.
• Trích lời Buffett: “Khi đầu tư, bi quan là bạn, khoan khoái là thù”.

#5. Nghiên cứu bao quát

Để tận dụng tối đa khoảng thời gian bạn dành cho việc nghiên cứu thì chúng ta hãy:
• Đọc, đọc và đọc.
• Đừng quên vòng tròn năng lực của bạn.
• Tránh thiên kiến xác nhận, hãy chủ động tìm kiếm thông tin ngược với kết luận của bạn, chứ đừng tìm kiếm những thông tin củng cố cho chúng.

#6. Phớt lờ áp lực xung quanh

Để bắt đầu cho cuộc hành trình đi tới thành công bạn cần làm là:
• Sẵn sàng làm người đi ngược với mọi người, bất kể việc đó có khó chịu tới đâu.
• Thuộc lòng câu nói của Buffett: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”.
• Sống đúng với thẻ điểm nội tâm của bạn.

Có thể sẽ rất sợ hãi khi đi ngược lại những gì mà những nhà đầu tư khác đang làm. Để làm một người đi ngược trào lưu là rất khó. Kiên định với phân tích và niềm tin của bạn là điều tối quan trọng. Nếu không, bạn có thể sẽ từ bỏ, đầu hàng và giao phó bản thân cho một tương lai theo sau người khác, đầu tư vào điều mà tất cả mọi người đều đang đầu tư, làm những điều mà họ làm.

#7. Học từ chính sai lầm của bản thân

Để tận dụng được tối đa những sai lầm của bản thân, và nỗ lực để những sai lầm đó không lặp lại, hãy nhớ:
• Bạn sẽ mắc sai lầm. Tất cả chúng ta đều thế. Vậy nên đừng gục ngã khi bạn vấp ngã.
• Đánh giá điều đã xảy ra. Bạn có bỏ lỡ điều gì không? Hay điều kiện thị trường thay đổi?
• Nghĩ tới điều bạn có thể làm khác đi trong tương lai. Chẳng hạn, nếu bạn đã mua cổ phiếu của một công ty mà bạn không thực sự hiểu, hãy thề là sẽ không làm như thế nữa.

# 8. Duy trì kết quả liên tục, nhất quán

• Hãy phớt lờ bất cứ người nào nói với bạn rằng đọc báo cũng giống như phân tích thông minh.
• Phòng thủ tốt cũng giá trị như tấn công giỏi.
• Hãy theo đuổi hệ thống hiệu quả và logic, và bạn cũng có thể tạo ra một bảng doanh thu dài ấn tượng.

# Trong sự nghiệp đầu tư của mình, bạn hãy ghi nhớ những điều sau:

• Một doanh nghiệp không bao giờ mạnh hơn được người điều hành doanh nghiệp đó.
• Hãy đọc về ban quản lý của những công ty bạn có ý định đầu tư vào. Hãy tìm những quản lý cấp cao thông minh, cởi mở, trung thành và công bằng mà bạn có thể ngưỡng mộ.
• Đừng sợ đặt con người lên trên lợi nhuận; Buffett có sợ đâu.

• Học là quá trình không ngừng nghỉ, vì thế, ngay cả sau khi bạn nghĩ mình đã tìm ra được cách tốt nhất để đầu tư, hãy cứ tiếp tục học.
• Một bậc thầy đầu tư nổi tiếng không có nghĩa là không có cách nào tốt hơn cách của họ.
• Bạn sẽ không bị kết tội là báng bổ khi nghi ngờ bất kỳ ai, kể cả Warren Buffett.

# 3 “nguyên tắc Buffett”:

1. Coi trọng và nuôi dưỡng quan hệ với mọi người.
2. Hãy học từ những bậc thầy, nhưng cũng đừng ngần ngại nghi ngờ họ.
3. Hãy công bằng và hoạt động một cách có đạo đức.

# Hãy hỏi những bậc thầy

• Học là quá trình không ngừng nghỉ, vì thế, ngay cả sau khi bạn nghĩ mình đã tìm ra được cách tốt nhất để đầu tư, hãy cứ tiếp tục học.
• Một bậc thầy đầu tư nổi tiếng không có nghĩa là không có cách nào tốt hơn cách của họ.
• Bạn sẽ không bị kết tội là báng bổ khi nghi ngờ bất kỳ ai, kể cả Warren Buffett.

Chúc các bạn thành công 😐

Những đêm không ngủ!

0

Tôi luôn có những cảm xúc đặc biệt mỗi khi đọc những cuốn sách tản văn, truyện ngắn. Đôi khi nó chẳng còn xa lạ khi những chủ đề rất đời thường về tuổi trẻ, những vấp ngã đầu đời, những mẩu chuyện tình bạn, tình yêu, giận hờn vu vơ.

Không, tôi không đánh đồng tất cả. Các bạn có khi nào cầm một cuốn sách nên đọc ngấu nghiếm hàng giờ, và thậm chí, nghĩ rằng tác giả viết sách này cho mình không? Tôi cảm nhận qua những mẩu chuyện mà Minh Nhật đưa nó vào trong cuốn sách “Những đêm không ngủ”, dường như nó khiến tôi liên tưởng ngay lập tức đến những gì mình đã trải nghiệm, và những cảm xúc đó ùa về trong tôi như vừa mới xảy ra vậy.

Khi tôi ngồi đọc những dòng chảy của cuốn sách này, trời bắt đầu chớm thu, tôi như đặt mình vào trong bối cảnh của tác giả khi viết cuốn sách này, những cơn gió thoáng qua, những cơn mưa bất chợt, dấu hiệu của sự chuyển mùa rõ rệt, những đêm Hà Nội bên ly cà phê nóng, ngồi chiêm nghiệm lại những gì đã trải qua.

Những tháng năm cứ trôi qua và người ta tự hỏi mình là ai và làm được những gì?

Có lẽ thời gian đẩy chúng ta xa hơn trong cảm giác, để lôi chúng ta gần lại hơn trong suy nghĩ, kéo chúng ta lại những ngày tháng êm đềm trước mắt hoặc đã qua. Tôi chấp nhận hết, ôm lấy hết, vì tôi biết cuộc sống suy cho cùng cũng chỉ là một chuỗi những ngày tháng nối nhau, mà nếu không thể hạnh phúc ngày hôm qua hay ngày mai, thì hãy ít nhất làm cho ngày hôm nay trở nên rực rỡ.

Tôi muốn rất nhiều điều tuổi trẻ muốn.

Và rồi tuổi trẻ của tôi cứ trôi qua như rất nhiều tuổi trẻ khác, rất nhiều đợi chờ, rất nhiều cố gắng, rất nhiều phí hoài, rất nhiều đau đớn, rất nhiều ngọt ngào và rất nhiều hoài niệm.

Nhưng không bao giờ thôi mong muốn.

Phải chăng tuổi trẻ và thanh xuân này cứ mãi trôi khi mà chúng ta cứ nghĩ hoài về nó, hoài niệm về quá khứ. Phải chăng cuộc sống biết bao vấn đề hàng ngày, công việc, cơm áo gạo tiền đã khiến chúng ta quên đi rằng, thời gian không đợi chờ ai cả, mà điều gì mới thực sự quan trọng, điều gì mới thực sự khiến chúng ta vui?

Tôi hy vọng mọi người sẽ đều trở nên giàu có, nổi tiếng và có được tất cả những gì họ ước mơ. Để rồi họ sẽ thấy rằng đó không phải vấn đề quan trọng nữa.

Và rồi. Thời gian sẽ trả lời tất cả. Ai sẽ là siêu sao, ai sẽ là kẻ gian lận, ai là người cần mẫn và kẻ nào rất lười biếng, mọi thứ rồi sẽ có câu trả lời chính xác. Không có gì có thể lừa dối thời gian.

Đơn giản, hãy sống chậm lại một chút, vui vẻ, hạnh phúc và mỉm cười trên con đường đầy lá vàng rơi.