Mưu cầu hạnh phúc – The Pursuit Of Happiness!

0
185

“Chưa bao giờ đồng tiền quyền lực đến như vậy, tiền có thể khiến con người ta thay đổi quá nhanh, và cũng chính vì tiền mà khiến con người ta đau khổ đến vậy.”

Bộ phim quá xúc động trong gần như tất cả những bộ phim mà tôi từng xem, sẽ rất khó cầm được nước mắt khi xem đến cảnh Chris Gardner phải cam lòng lừa dối cậu con trai yêu quý của ông bằng câu chuyện về chiếc máy thời gian.

Chris Gardner dối con trai rằng có khủng long xung quanh và họ cần tìm 1 cái hang. Thực chất đó là nhà vệ sinh, nơi 2 bố con sẽ phải ngủ lại, vì họ không còn nơi để về. Có ai đó đập cửa phòng vệ sinh, Chris Gardner phải bịt tai con để nó không thức giấc, ông không dám khóc thành tiếng vì sợ họ nghe thấy. Ông cảm nhận tột cùng của nỗi đau và sụp đổ, đôi khi sự bế tắc khiến ông trở nên nổi cáu với cậu con trai — thiên thần của cuộc đời ông!

Tôi xót xa thay ông khi Chris Gardner bị trưởng phòng tại công ty sai vặt và coi thường, hắn sai ông làm những việc vặt vãnh. Ông đã kìm nén, nhẫn nhịn để tạo nên sự thành công của Chris Gardner ngày nay.

Đến lúc khó khăn nhất của cuộc đời bạn sẽ nhận ra đâu là cái quan trọng nhất với mình, đâu là người thực sự quan tâm và đâu là chân lý của cuộc sống này mà chúng ta đang theo đuổi:

“Người ta sẽ có được tiền tài , thành công. Nhưng có một thứ mà họ mãi mãi phải theo đuổi. Đó là hạnh phúc.”

Có lẽ niềm tin vào bản thân, tin vào chính mình và làm những điều gì mình thực sự muốn sẽ là động lực để mỗi chúng ta có thêm động lực và được hạnh phúc hơn. Bài học đắt giá nhất mà ông đã dạy cho con của mình:

“You got a dream… You gotta protect it. People can’t do somethin’ themselves, they wanna tell you you can’t do it. If you want somethin’, go get it.(Con có ước mơ, con phải bảo vệ nó. Khi người khác bản thân họ không thể làm được điều đó, họ sẽ nói rằng con cũng không làm được. Nếu con muốn điều gì, hãy đấu tranh vì nó.)”

Và câu kết cho sự vươn lên mạnh mẽ của mình, tìm cho mình một cuộc sống thật hạnh phúc thì không gì ngoài việc chăm chỉ: “Keep learning, keep growing.”

“Người làm việc chăm chỉ sẽ đánh bại người tài năng khi người tài năng không làm việc chăm chỉ”.

Bài học lớn rút ra: Đừng lấy vợ khi bạn chưa đủ khả năng lo cho cuộc sống gia đình. Rất có thể bạn sẽ tìm được một người bạn yêu thương nhất, nhưng chưa thể lo cho họ một cách chu toàn nhất. Hãy đợi đến khi “Đúng người, đúng thời điểm” 🙂