Sự thấu cảm(Empathy)!

0
65

“Sự thấu cảm là nhân tố quan trọng trong việc thay đổi thế giới” – Obama.

Trước tiên ở đây, chúng ta cần phân biệt giữa 2 khái niệm là sự thấu cảm và sự đồng cảm.

Sự đồng cảm(Sympathy) là việc chúng ta hiểu được nỗi khổ và thừa nhận hoàn cảnh của người khác (thiên về sự công nhận).

Sự thấu cảm(Empathy) là việc chúng ta trải qua cái cảm xúc của người khác và chúng ta có những trải nghiệm tương tự như những gì chúng ta thấy (nó chạm tới cảm xúc).

Để tôi lấy ví dụ.

Bạn có một sản phẩm, dịch vụ và đang muốn chào bán tới khách hàng. Bạn hiểu được những vấn đề và khó khăn mà khách hàng gặp phải và bạn nghĩ việc sử dụng sản phẩm của bạn sẽ phần nào giúp khách hàng giải quyết được vấn đề đó. Đây gọi là sự đồng cảm. Tuy nhiên việc bạn không chỉ hiểu, bạn còn đã từng trải qua những vấn đề đó và bạn thấu hiểu được những khó khăn đó, thì việc bạn hiểu sản phẩm của mình cũng như chào bán sẽ dễ dàng hơn. Đó là sự thấu cảm.

Một ví dụ gần gũi hơn. Chúng ta vào một bệnh viện, chúng ta thấy người khác phẫu thuật và chúng ta nhìn cái vết thương đó thì chúng ta nghĩ là nó đau, nhưng nếu chúng ta đã từng trải qua phẫu thuật tương tự như vậy rồi, thì ta cảm thấy như ta đang đau.

Đó là sự khác nhau giữa việc chúng ta suy nghĩ và đồng cảm với việc chúng ta cảm thấy mình có cảm xúc.

Hiện nay chúng ta đã từng biết Việt Nam có vô vàn các startup đang mọc nên như…nấm. Và theo thống kê cho thấy, trên 90% các startup thất bại và không được ăn sinh nhật lần đầu tiên. Lý do một phần nằm ở việc những nhà sáng lập không thực sự thấu hiểu sản phẩm của mình.

Tôi nghĩ ngay từ đầu, việc phát triển và đưa ra ý tưởng cũng đã có vấn đề.

Trong thời đại internet phổ biến như hiện nay thì chúng ta rất dễ tìm kiếm những ý tưởng, dựa vào những vấn đề chúng ta bắt gặp hàng ngày. Chúng ta tìm hiểu và suy nghĩ về nó và cảm thấy mình có những giải pháp để giải quyết vấn đề đó. Đó là cách mà đa phần các nhà sáng lập hay làm.

Nhưng nếu tốt hơn hết là những vấn đề đó nên suất phát từ chính chúng ta, đã từng trải và cảm nhận về nó. Thì khi đó giải pháp chúng ta đưa ra sẽ thiết thực hơn, sâu sắc hơn. Tất nhiên quá trình hình thành nên 1 startup không đơn thuần như vậy, nhưng dù sao đi nữa, nó cũng là một bước khởi đầu, một khởi đầu quan trọng.

Nếu chúng ta không đặt suy nghĩ của mình vào khách hàng thì sẽ rất khó có thể hiểu được nhu cầu của họ. Chúng ta đang quá mải mê vào việc đi tìm công nghệ để đưa ra giải pháp tốt. Nhưng đôi khi khách hàng không hiểu và cảm nhận được điều đó là tốt. Hoặc bạn chưa tìm được ra cách để họ cảm nhận được giải pháp có thể giải quyết được nỗi đau của họ.

Hãy đặt mình vào khách hàng và nói theo ngôn ngữ của họ. Khi bạn tìm hiểu về khách hàng, thì bạn sẽ có cách để đi đến trái tim của họ. Sự thấu cảm sẽ quyết định tất cả hành động của bạn với khách hàng.

Và cuối cùng, để có được sự thấu cảm với khách hàng, thực sự không cần phải tốn quá nhiều tiền, mà quan trọng là bạn có đủ đam mê để tìm hiểu nó hay không.